搜索
关闭此搜索框。
NK Cell

รักษามะเร็งด้วย NK Cell ทางเลือกใหม่ในการรักษาร่วมของผู้ป่วยมะเร็ง

การรักษามะเร็งในปัจจุบันมีหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับชนิด ระยะ และความรุนแรงของโรค ซึ่งการรักษาทางหลักก็จะแบ่งการรักษาออกเป็น การผ่าตัด การฉายรังสีบำบัด การใช้ยาเคมีบำบัด การใช้ยามุ่งเป้า เป็นต้น แม้การรักษาด้วยวิธีการเหล่านี้จะทำให้ผู้ป่วยมีอัตราการรอดชีวิตที่เพิ่มขึ้น แต่อาจไม่เหมาะสมกับทุกคน กับผู้ป่วยบางรายก็ยังมีการตอบสนองต่อการรักษาที่ต่ำ และยังมีผู้ป่วยบางคนที่หายจากการเป็นมะเร็ง แต่แล้ววันหนึ่งก็พบว่ามีการกลับมาเป็นซ้ำของโรค ที่ W9 Wellness เราจึงมีการ รักษามะเร็งด้วย NK Cell เข้ามาร่วมทำการรักษาควบคู่ไปกับทางหลักด้วย

เพราะโรคมะเร็ง ยังคงเป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของคนไทย และด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทางการแพทย์ก็ยังมีการพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ ในการคิดค้นหาวิธีการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง เพราะในบางรายเองก็ไม่ตอบสนองต่อการรักษาตามาตรฐานเท่าไหร่นัก เพราะผู้ป่วยบางคนก็ได้รับผลข้างเคียงจากการรักษา ดังนั้น การรักษามะเร็งทางเลือก (Alternative Cancer) จึงเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกของผู้ป่วยมะเร็งที่จะช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิต ช่วยลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง และลดการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็งได้

การรักษามะเร็งทางเลือกมีอะไรบ้าง

การรักษามะเร็งทางเลือกเริ่มเป็นที่รู้จักและพูดถึงกันมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้ NK细胞疗法, 槲寄生疗法 或者 姜黄素IV ทุกวิธีทางล้วนแล้วแต่ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งมีอาการที่ดีขึ้น และยังช่วยลดผลข้างเคียงจากการใช้เคมีบำบัดได้ รวมถึงการตรวจติดตามอาการ เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็ง  EDIM技术 และ การตรวจคัดกรองมะเร็ง 护理系列

“การรักษามะเร็งแบบบูรณาการยังมีวิธีการรักษาอีกมากมาย ซึ่งมีประโยชน์กับคนไข้มะเร็งอย่างมาก ถึงมันอาจจะไม่ใช่การรักษาทางหลัก เพราะว่ามันอาจจะเทียบแล้วไม่ได้ฆ่าเซลล์มะเร็งได้รวดเร็ว และรุนแรงมากเท่ายาเคมีก็ตาม แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่า การรักษานั้นๆไม่ใช่การรักษาที่ดีที่สุดสำหรับการรักษามะเร็งในคนไข้คนนึงในระยะกลางหรือว่าในระยะยาว”

Pichak Wongwisit 博士(白博士)

รักษามะเร็งด้วย NK Cell หรือ เซลล์เพชฌฆาต

การรักษามะเร็งด้วย NK Cell หรือ Natural Killer Cell Therapy  เป็นวิธีการรักษาแบบ ภูมิคุ้มกันบำบัด (Immunotherapy) ชนิดหนึ่ง ที่ใช้เซลล์ NK Cell (Natural Killer cells) ของร่างกายผู้ป่วยเอง มาทำหน้าที่กำจัดเซลล์มะเร็งแบบอัตโนมัติ โดยไม่ต้องรอการกระตุ้นจากระบบภูมิต้านทาน (Antibody) มีหน้าที่คอยกำจัดสิ่งแปลกปลอม เช่น เชื้อโรค เชื้อไวรัส รวมถึงเชื้อมะเร็ง เป็นต้น เป็นเซลล์ที่มีความสามารถในการทำลายเซลล์มะเร็งได้สูงกว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดอื่นถึง 100 เท่า

ซึ่งปกติแล้วร่างกายของคนเราจะมี NK Cell อยู่ประมาณ 2,000 – 5,000 ล้านตัว เมื่อใดก็ตามที่มีสิ่งแปลกปลอมรุกล้ำเข้ามาในร่างกาย NK Cell จะรู้ได้ทันที เพราะ NK Cell เปรียบเสมือนกองทัพทหารด่านหน้าที่คอยทำหน้าที่ปกป้อง และพร้อมเผชิญหน้าทันที ภายใน 24 ชั่วโมง หากใครไม่มั่นใจว่าร่างกายของตัวเองมี NK Cell อยู่ที่เท่าไหร่ ก็สามารถมา ตรวจเช็กระดับ NK Cell ได้ค่ะ

กลไกการทำงานของ NK Cell

NK Cell ทำหน้าที่เป็นยามลาดตระเวนอยู่ทั่วภายในร่างกาย คอยตรวจจับสิ่งแปลกปลอมหรือเซลล์ที่มีความผิดปกติอย่าง “เซลล์มะเร็ง” เพราะเมื่อใดก็ตามที่ NK Cell ตรวจจับได้ก็จะปล่อยสารให้เซลล์เหล่านั้นตาย หรือที่เรียกว่า Apoptosis เพื่อไม่ให้เซลล์เหล่านั้นก่อตัวกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ในภายหลัง รวมถึงเชื้อโรค และเชื้อไวรัส ที่อาจก่อให้เกิดโรคได้ในอนาคต

ข้อดีของการรักษามะเร็งด้วย NK Cell

 • เป็นการรักษาแบบเฉพาะเจาะจง มุ่งเป้าไปที่เซลล์มะเร็งโดยตรง ไม่ส่งผลต่อเซลล์ปกติ
 • มีผลข้างเคียงน้อย
 • สามารถใช้ร่วมกับการรักษาแบบอื่นๆ เช่น เคมีบำบัด รังสีบำบัด
 • ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดขาว ลดโอกาสติดเชื้อ ลดผลข้างเคียงของเคมีบำบัด
 • ช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิต
 • ช่วยชะลอการลุกลามของโรค
 • ช่วยบรรเทาอาการเจ็บ ปวด
 • ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้ดีขึ้น

ผู้ป่วยที่เหมาะสมกับการรักษามะเร็งด้วย NK Cell

 • ผู้ป่วยมะเร็งที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบอื่นๆ
 • ผู้ป่วยมะเร็งที่ร่างกายอ่อนแอ ไม่สามารถทนต่อผลข้างเคียงของการรักษาแบบอื่นๆ
 • ผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องการรักษาแบบเสริม หรือรักษาร่วมกับการรักษาทางหลัก
 • ผู้ป่วยมะเร็งระยะเริ่มต้น หรือระยะลุกลาม

การรักษามะเร็งด้วย NK Cell เป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย เหมาะสำหรับผู้ป่วยมะเร็งหลายชนิด ช่วยให้ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตมากขึ้น ช่วยชะลอการลุกลามของโรค ช่วยบรรเทาอาการปวด และเพิ่มคุณภาพชีวิต

อย่างไรก็ตาม การรักษามะเร็งด้วย NK Cell ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ร่วมกับผู้ป่วยในการร่วมวางแผนการรักษาที่เหมาะสม เพื่อให้คนผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

分享 : 

相关文章

激素被认为是身体的关键。因为当身体或者体内的一种激素失去平衡时它会影响我们身体的每一个系统。无论是失眠

今天,人们把时间花在互相竞争工作、学习和谋生上。我们在混乱中成长,责任也随之增加。我们被社会塑造为认为我们需要花时间。