กินโพรไบโอติกส์
  • Healthy Hub
  • by W9Wellness
  • 20 ธันวาคม 2022
  • 7,537

มีคนไข้หลายคนเข้ามาปรึกษาหมอว่า ทำไมบางครั้ง กินโพรไบโอติกส์ แล้วไม่เห็นผล เพราะเห็นโฆษณาว่าช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น ช่วยเรื่องลดน้ำหนัก และยังช่วยเรื่องภูมิแพ้ แต่กินไปแล้วกลับกลายเป็นว่าไม่ช่วยอะไรเลย หมอต้องบอกก่อนว่า เราต้องอย่าลืมว่าโพรไบโอติกส์มันมีชีวิต และโพรไบโอติกส์ไม่ใช่ยา ดังนั้นเราจึงไม่สามารถควบคุมอาการมันได้ทุกอย่างได้ มันจึงมีปัจจัยหลายๆ อย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง หนึ่งในนั้นก็คือ ชนิด และจำนวนของโพรไบโอติกส์ที่ต้องรีบประทาน วันนี้หมอมีคำแนะนำว่าจริงๆ แล้ว เราควร กินโพรไบโอติกส์ตอนไหน กันแน่ถึงจะเห็นผล

เราควรเลือก กินโพรไบโอติกส์ตอนไหน ถึงจะเห็นผล?

ก็ต้องบอกว่าจริงๆ แล้วในการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของโพรไบโอติกส์ในปัจจุบันมีค่อนข้างมากเลย แล้วส่วนใหญ่ก็จะพบว่า มีประโยชน์กับร่างกายของเราจริงๆ เพียงแต่ว่าเราต้องไม่ลืมว่า พอพูดถึงจุลินทรีย์มันมีหลากหลาย หลายพัน หลายหมื่น หลายแสนล้านชนิดอยู่ในร่างกาย มีชนิดย่อยๆ เต็มไปหมดเลย ทุกวันนี้เรายังศึกษาได้แค่บางส่วน

กินโพรไบโอติกส์ตอนไหน

มันก็จะมีเชื้อจำนวนนึงที่อยู่ในลิสต์ว่ามันเป็นเชื้อที่ดี ในเชื้อแต่ละตัวเองก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป มีคุณสมบัติที่คาบเกี่ยวกันไป เพราะฉะนั้นการจะเลือกโพรไบโอติกส์กับปัญหานึงเนี่ย จริงๆ หมอมองว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย บางทีมันไม่อาจจะสามารถใช้เชื้อรวมๆ เหมือนว่าเอา 10 ตัวนี้มาแล้วมาใช้กับทุกสภาวะได้ เพราะว่าในแต่ละคนเองก็มีความหลากหลายของชนิดเชื้อที่แตกต่างกันอีกเหมือนกัน

การกินโพรไบโอติกส์ที่มากเกินไป หรือว่าชนิดที่อาจจะไม่ได้เหมาะสมกับเรา บางทีอาจจะนำมาสู่การเสียสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร หรือว่าทำให้โพรไบโอติกส์ในท้องของเรา จากที่มันดีอยู่แล้วกลับแย่ลงด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นแล้ว การกินโพรไบโอติกส์ให้เหมาะสมกับบุคคล กับปัญหา กับลักษณะที่เป็นเราอาจจะเหมาะสมกว่า

โพรไบโอติกส์ ควรกินแบบไหน ถึงจะได้ผล?

การรับกินโพรไบโอติกส์ก็จะมีคำถามเยอะมากว่า ควรจะกินช่วงเวลาไหน?

จริงๆ แล้วเราต้องบอกว่า ธรรมชาติของโพรไบโอติกส์แต่ละตัวก็มีพฤติกรรมที่แตกต่างกัน บางตัวทนกรดได้ บางตัวทนกรดไม่ได้ เพราะฉะนั้นจริงๆ แล้วการกินโพรไบโอติกส์หลังอาหาร กับการกินตอนท้องว่าง จริงๆ แล้วอาจจะแตกต่างกันไปตามชนิดของเชื้อ หรือว่าชนิดของสายพันธุ์ด้วยซ้ำ แต่ในภาพรวมส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นไปได้ ในทั่วๆ ไปเราแนะนำให้กินตอนท้องว่างซะมากกว่า เหตุผลเพราะว่าตามทฤษฏีข้อที่หนึ่ง

  • การกินโพรไบโอติกส์กับอาหาร หรือหลังอาหารทันที อาจจะส่งผลให้โพรไบโอติกส์เกาะกับอาหาร ทำให้มีโอกาสที่จะเกาะกับผนังลำไส้หรือทางเดินอาหารของเราลดลง แล้วไปเจริญเติบโตให้ผลระยะยาวน้อยกว่ากับการกินในช่วงท้องว่าง เพราะฉะนั้นในบางครั้งเลยไม่แปลกใจว่า ผู้ผลิตบางค่ายก็จะแนะนำให้กินโพรไบโอติกส์ในช่วงก่อนนอนบ้าง หลังตื่นนอนตอนเช้า ตอนท่องว่าง ด้วยเหตุผลเรื่องของการให้มันเกาะกับทางเดินอาหารได้ดีกว่า
  • ส่วนอีกไอเดียนึง ก็จะมีผู้ผลิตบางค่าย พยายามผลิตโพรไบโอติกส์โดยมีการเคลือบแคปซูลไว้ เพื่อให้โพรไบโอติกส์ชนิดที่ไม่ทนกรด สามารถลงไปถึงบริเวณลไส้เล็กส่วนปลาย หรือลำไส้ใหญ่ได้ ก่อนที่มันจะเจอกรดในกระเพาะอาหารทำลายทิ้ง
กินโพรไบโอติกส์ตอนไหน

เพราะฉะนั้นจริงๆ แล้วการรับประทานโพรไบโอติกส์ สิ่งนึงที่สำคัญคือ การเลือกรับประทานให้เหมาะกับชนิดที่ผู้ผลิตได้ผลิตมา หรือจริงๆ หมอแนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญน่าจะเหมาะสมกว่า

ตรวจจุลินทรีย์ ก่อนเสริม โพรไบโอติกส์ เพื่อประสิทธิภาพที่ชัวร์กว่า

กินโพรไบโอติกส์ตอนไหน

จะเห็นว่าหลังจากที่หมอพูดมาทั้งหมด การรับประทานโพรไบโอติกส์ให้ได้ประโยชน์มันมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องมาก ไม่ว่าจะเป็นชนิดของโพรไบโอติกส์ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนของโพรไบโอติกส์ ไม่ว่าจะเป็นโรคหรือสภาวะที่เราอยากจะรับประทานเพื่อแก้ไข แล้วสุดท้ายก็คงเป็นเรื่องของปัจจัยสมดุลจุลินทรีย์ หรือสมดุลของโพรไบโอติกส์ในแต่ละคนนั่นเอง ซึ่งนอกจากประวัติเองที่อาจจะช่วยหมอในการเลือกตัดสินใจแล้ว จริงๆ แล้ว การตรวจอุจจาระ (Gut Microbiome DNA-Test) เพื่อดูชนิดโพรไบโอติกส์ที่อยู่ในลำไส้แต่เดิมของเรา มันก็อาจจะทำให้เราจะเลือกโพรไบโอตกิส์ได้แม่นยำขึ้น และเกิดประโยชน์ได้มากขึ้น

“เพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเสริมโพรไบโอติกส์จึงต่างกัน”