วิตามินเฉพาะบุคคล
  • 53

ในเมื่อร่างกายของทุกคนแตกต่างกัน แล้วทำไมจึงต้องยอมรับการดูแลที่เหมือนๆ กับคนอื่น การดูแลและเสริมสุขภาพได้ตรงความต้องการของร่างกายอย่างแท้จริง คือหัวใจหลักของ “วิตามินเฉพาะบุคคล” (Personalized Vitamin)

วิตามินยี่ห้อเดียวกัน โดสเท่ากัน ทำไมได้ผลต่างกัน?

วิตามินเฉพาะบุคคล

เคยสังเกตไหมคะ? ซื้อวิตามินยี่ห้อเดียวกันกับเพื่อน สูตรเดียวกัน โดสเท่ากัน เพื่อนกินแล้วขาวใส ผิวสวยเชียว แต่เรากินแล้วไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยนไปเลย หรืออีกกรณี เพื่อนกินแล้วนอนหลับดี แต่เราก็ยังนอนไม่หลับเหมือนเดิม เป็นเพราะอะไรกันคะ?

คำตอบคือ เพราะเราแตกต่างกัน เราแต่ละคนมีระดับการดูดซึมวิตามินแต่ละตัวต่างกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่หากเราทราบข้อจำกัดนี้ เราจะสามารถกินวิตามินได้ตรงตามความต้องการของร่างกาย ส่งผลให้เห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้น

กินวิตามินอย่างไร ให้เห็นผล และปลอดภัย?

หลายท่านคงเกิดคำถามในการกินวิตามินว่า จะกินวิตามินอย่างไร ให้ปลอดภัย และเห็นผลคุ้มค่าที่สุด คำตอบคือ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ป้องกันและชะลอวัย ก่อนเลือกรับประทานวิตามิน โดยเบื้องต้นคุณหมอจะแนะนำให้เราตรวจ เพื่อวิเคราะห์ว่าร่างกายเราต้องการวิตามิน แร่ธาตุ หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ตัวไหนบ้าง และจำนวนเท่าไหร่ นอกจากนี้ในผู้ป่วยบางรายที่มีโรคเรื้อรัง เช่น โรคตับ โรคไต ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

วิตามินเฉพาะบุคคล

วิตามินเฉพาะบุคคล คืออะไร?

วิตามินเฉพาะบุคคล

วิตามินเฉพาะบุคคล (Personalized Supplements) คือ วิตามินที่ปรุงตามผลการตรวจสุขภาพของเรา เพื่อให้ได้รายการชนิดของวิตามิน และปริมาณวิตามิน ตรงตามที่ร่างกายเราต้องการ ส่งผลให้สามารถแก้ไขปัญหาร่างกายเราในทุกระบบ ได้อย่างตรงจุด

ซึ่งวิตามินดังกล่าวจะมีคุณภาพในระดับ Pharmaceutical Grade (เกรดเดียวกับการผลิตยา) ซึ่งจะมีใบรับรองมาตรฐานการผลิตทุกล็อต ที่แสดงถึงความบริสุทธิ์ ของสารออกฤทธิ์นั้นๆ และยืนยันว่าไม่มีการปนเปื้อน ตามมาตรฐานสากล เพื่อให้มั่นใจได้ว่าไม่มีสารพิษ หรือโลหะหนักต่างๆ เจือปนมากับวัตถุดิบ นอกจากนี้ยังถูกควบคุมกระบวนการผลิตในห้องปลอดเชื้อ มาตรฐานเดียวกับการผลิตยา เพื่อให้วิตามินที่ได้มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยสูงสุด

ต้องการกิน วิตามินเฉพาะบุคคล ต้องตรวจอะไรบ้าง?

ในปัจจุบันมีการตรวจระดับความต้องการวิตามินของร่างกายมากมายหลายวิธี วิธีที่คนนิยมตรวจกันคือ ตรวจระดับวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระในเลือด จะบ่งบอกถึงสภาวะปัจจุบันของร่างกายว่า ขณะนี้ร่างกายเรามีวิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระแต่ละรายการในปริมาณเท่าไหร่ เพียงพอกับความต้องการของร่างกายหรือไม่ ซึ่งคุณหมอจะใช้ผลที่เป็นปัจจุบันนี้ในการกำหนดสูตร ปรุงวิตามินสูตรเฉพาะสำหรับคุณ เพื่อให้วิตามินที่คุณรับประทานนั้น สามารถตอบโจทย์ร่างกายคุณได้อย่างแท้จริง

อีกหนึ่งวิธีที่สามารถบอกความต้องการวิตามินของร่างกายได้ คือ ตรวจจากรหัสพันธุกรรม (DNA) ที่จะบ่งบอกได้ว่า ร่างกายเรานั้นต้องการวิตามินแต่ละตัวได้มากหรือน้อยกว่าคนทั่วไป ซึ่งผลของ DNA นี้จะเป็นผลที่มาจากยีนต้นกำเนิด และจะคงอยู่ไปตลอดอายุขัย ผลการตรวจ DNA นี้ก็สามารถใช้ในการกำหนดสูตรวิตามินเฉพาะคุณเพียงคนเดียวได้เช่นกันค่ะ

Personalized Vitamin

เพื่อให้การกินวิตามินของคุณ ปลอดภัยและเห็นผลชัดเจนกว่าที่เคย ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ด้านเวชศาสตร์ป้องกันและชะลอวัย เพื่อรับวิตามินเฉพาะบุคคล ที่ตอบโจทย์ร่างกายคุณได้อย่างตรงจุด ช่วยคุณแก้ปัญหาสุขภาพได้อย่างแท้จริง

Reference:
https://www.rama.mahidol.ac.th/

Author

Prattana Nitijessadawong

Certified Dietitian Thailand (CDT 0961)