Zinc
  • 3,913

Zinc หรือ แร่ธาตุสังกะสี ถือเป็นสารอาหารที่เป็น พระเอก ในยุคปัจจุบันนี้ ที่จะช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกัน ให้เราต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้ดียิ่งขึ้น

Zinc

Zinc

แร่ธาตุสังกะสี เป็นแร่ธาตุจำเป็น (Essential Trace Elements) ที่ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น เนื่องจากร่างกายของเราสังเคราะห์เองไม่ได้ เก็บสะสมไว้ก็ไม่ได้ คนทั่วไปต้องรับประทานอาหารที่มี แร่ธาตุสังกะสี เป็นส่วนประกอบโดยเฉลี่ยในปริมาณ 15 mg ต่อวัน ซึ่งพบมากใน หอยนางรม เนื้อปู และเนื้อวัว และพบได้ปริมาณเล็กน้อยใน ถั่วขาว เมล็ดฟักทอง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แต่เนื่องจากแร่ธาตุในดินลดลง ร่วมกับแร่ธาตุสังกะสีมักถูกทำลายจากกระบวนการแปรรูปอาหาร ในยุคปัจจุบันจึงพบว่าแร่ธาตุสังกะสีเป็นแร่ธาตุรองที่คนทั่วโลกขาดกันเยอะที่สุดตัวหนึ่ง

ร่างกายจำเป็นต้องใช้แร่ธาตุสังกะสีเป็น Coenzyme ที่สำคัญในกระบวนการต่างๆมากมายกว่า 100 กระบวนการในระดับเซลล์ ทั้งกระบวนการแบ่งตัวของเซลล์ การสังเคราะห์ DNA และ RNA การสังเคราะห์โปรตีนและคอลลาเจน การทำงานของสมอง ระบบประสาทรับรส กลิ่น และการมองเห็น เป็นองค์ประกอบในสารต้านอนุมูลอิสระ (SOD) มีส่วนควบคุมสมดุลกรด-ด่างในร่างกาย (Carbonic anhydrase) รวมทั้งยังมีความสำคัญกับการเจริญเติบโต (Growth development) ปกติของเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์

Immune

แร่ธาตุสังกะสีมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงานปกติของระบบภูมิต้านทาน ภาวะขาด แร่ธาตุสังกะสีอาจส่งผลต่อการทำงานของเม็ดเลือดขาวหลายชนิด ทั้ง T-Lymphocyte, Macrophage, Neutrophils, รวมถึงประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวเพชฆาต (NK cell Activity) อีกด้วย

แร่ธาตุสังกะสีถูกใช้เพื่อเร่งระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านการเพิ่มขึ้นของปริมาณเชื้อไวรัสในร่างกาย (Antiviral) ช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นหวัด และภาวะติดเชื้อในหูเรื้อรัง ป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง และการติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะ

คนที่ขาดแร่ธาตุสังกะสีอาจมีอาการแผลหายช้า ฟกช้ำง่าย ผิวแห้งลอก ระคายเคืองผิวหนัง ติดหวัดง่าย ท้องเสียบ่อย ผมร่วง หน้ามัน เป็นสิว หรืออาจส่งผลถึงการควบคุมอารมณ์และอาการทางจิตได้ (Mood disorders) ในเด็กอาจส่งผลถึงการเจริญเติบโต ทำให้เกิดภาวะตัวเล็ก (Short Statue) และมีพัฒนาการช้า ในผู้หญิงอาจส่งผลให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีลูกยาก (Infertility) ในผู้ชายส่งผลถึงการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ความรู้สึกทางเพศ ต่อมลูกหมากโต (BPH) และเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้

Zinc

ความต้องการ Zinc

ความต้องการแร่ธาตุสังกะสีในแต่ละคนแตกต่างกันตามช่วงอายุและเพศ หญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือคนที่ทานยาคุมมานาน จะมีความต้องการแร่ธาตุสังกะสีมากขึ้น กลุ่มที่ทานมังสวิรัติเข้มงวด (Vegetarians) คนที่ดื่มสุราเป็นประจำ ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาการดูดซึม คนทั่วไปในสภาวะเครียด ภูมิต้านทานตก หรือร่างกายมีการติดเชื้อ ก็อาจต้องการแร่ธาตุสังกะสีในระดับที่สูงขึ้น

อาหารที่มีไฟเตทสูง เช่นพวกธัญพืชไม่ขัดสี (Whole Grains) การรับประทานธาตุเหล็กเสริม หรือการปนเปื้อนของสารพิษโลหะหนักบางชนิด เป็นประจุบวก หากได้รับมากเกินไป สามารถแย่งจับ และลดการดูดซึมของแร่ธาตุสังกะสีในอาหาร ซึ่งอาจเป็นสาเหตุร่วมหนึ่ง ที่ทำให้แร่ธาตุสังกะสีที่ได้รับเข้ามาปกติลดต่ำลง ซึ่งส่งผลต่อระดับภูมิต้านทานที่ลดลงได้

การใช้ Zinc เป็นยา

ควรปรึกษาแพทย์ เนื่องจากแต่ละคนมีความต้องการในขนาดที่ไม่เท่ากัน และการได้รับแร่ธาตุสังกะสีเสริมขนาดสูงเกิน 40 mg ต่อวัน เป็นระยะเวลานาน ในบางรายแทนที่จะได้ผลดี อาจเป็นพิษต่อร่างกายได้ (Zinc Toxicity) ซึ่งอาจมีอาการได้ตั้งแต่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดบีบท้อง ท้องเสีย และปวดศีรษะ หรือในระยะยาวอาจส่งผลถึงการเสียสมดุลของระดับแร่ธาตุอื่น เช่น Copper และธาตุเหล็ก อาจมีผลกดระบบภูมิต้านทาน หรือลดระดับไขมันดี HDL ได้

W9 Wellness Center มีบริการตรวจสมดุลระดับวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ 20 รายการ เพื่อแนะนำการปรับอาหาร และจัดวิตามินเสริมเฉพาะบุคคล ให้ตรงตามความต้องการของร่างกาย สนใจปรึกษาคุณหมอ จองคิว Consult เบื้องต้นฟรี 30 นาทีได้เลยที่ 092-9936922

Author

Pijak Wongvisit, MD.

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ป้องกันและชะลอวัย, การปรับสมดุลฮอร์โมน, และการลดน้ำหนักแบบองค์รวม
Medical Director | W9 Wellness Center | โรงพยาบาลพระรามเก้า