• 145

Zinc ถือเป็นสารอาหารที่เป็น พระเอก ในยุคปัจจุบันนี้ ที่จะช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกัน ให้เราต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้ดียิ่งขึ้น

Zinc

Zinc เป็นแร่ธาตุจำเป็น (Essential Trace Elements) ที่ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น เนื่องจากร่างกายของเราสังเคราะห์เองไม่ได้ เก็บสะสมไว้ก็ไม่ได้ คนทั่วไปต้องรับประทานอาหารที่มี Zinc เป็นส่วนประกอบโดยเฉลี่ยในปริมาณ 15 mg ต่อวัน ซึ่งพบมากใน หอยนางรม เนื้อปู และเนื้อวัว และพบได้ปริมาณเล็กน้อยใน ถั่วขาว เมล็ดฟักทอง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แต่เนื่องจากแร่ธาตุในดินลดลง ร่วมกับ Zinc มักถูกทำลายจากกระบวนการแปรรูปอาหาร ในยุคปัจจุบันจึงพบว่า Zinc เป็นแร่ธาตุรองที่คนทั่วโลกขาดกันเยอะที่สุดตัวหนึ่ง

ร่างกายจำเป็นต้องใช้ Zinc เป็น Coenzyme ที่สำคัญในกระบวนการต่างๆมากมายกว่า 100 กระบวนการในระดับเซลล์ ทั้งกระบวนการแบ่งตัวของเซลล์ การสังเคราะห์ DNA และ RNA การสังเคราะห์โปรตีนและคอลลาเจน การทำงานของสมอง ระบบประสาทรับรส กลิ่น และการมองเห็น เป็นองค์ประกอบในสารต้านอนุมูลอิสระ (SOD) มีส่วนควบคุมสมดุลกรด-ด่างในร่างกาย (Carbonic anhydrase) รวมทั้งยังมีความสำคัญกับการเจริญเติบโต (Growth development) ปกติของเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์

Immune

Zinc มีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงานปกติของระบบภูมิต้านทาน ภาวะขาด Zinc อาจส่งผลต่อการทำงานของเม็ดเลือดขาวหลายชนิด ทั้ง T-Lymphocyte, Macrophage, Neutrophils, รวมถึงประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวเพชฆาต (NK cell Activity) อีกด้วย

Zinc ถูกใช้เพื่อเร่งระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านการเพิ่มขึ้นของปริมาณเชื้อไวรัสในร่างกาย (Antiviral) ช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นหวัด และภาวะติดเชื้อในหูเรื้อรัง ป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง และการติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะ

Zinc

คนที่ขาด Zinc อาจมีอาการแผลหายช้า ฟกช้ำง่าย ผิวแห้งลอก ระคายเคืองผิวหนัง ติดหวัดง่าย ท้องเสียบ่อย ผมร่วง หน้ามัน เป็นสิว หรืออาจส่งผลถึงการควบคุมอารมณ์และอาการทางจิตได้ (Mood disorders) ในเด็กอาจส่งผลถึงการเจริญเติบโต ทำให้เกิดภาวะตัวเล็ก (Short Statue) และมีพัฒนาการช้า ในผู้หญิงอาจส่งผลให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีลูกยาก (Infertility) ในผู้ชายส่งผลถึงการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ความรู้สึกทางเพศ ต่อมลูกหมากโต (BPH) และเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้

ความต้องการ Zinc ในแต่ละคนแตกต่างกันตามช่วงอายุและเพศ หญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือคนที่ทานยาคุมมานาน จะมีความต้องการ Zinc มากขึ้น กลุ่มที่ทานมังสวิรัติเข้มงวด (Vegetarians) คนที่ดื่มสุราเป็นประจำ ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาการดูดซึม คนทั่วไปในสภาวะเครียด ภูมิต้านทานตก หรือร่างกายมีการติดเชื้อ ก็อาจต้องการ Zinc ในระดับที่สูงขึ้น

อาหารที่มีไฟเตทสูง เช่นพวกธัญพืชไม่ขัดสี (Whole Grains) การรับประทานธาตุเหล็กเสริม หรือการปนเปื้อนของสารพิษโลหะหนักบางชนิด เป็นประจุบวก หากได้รับมากเกินไป สามารถแย่งจับ และลดการดูดซึมของ Zinc ในอาหาร ซึ่งอาจเป็นสาเหตุร่วมหนึ่ง ที่ทำให้ Zinc ที่ได้รับเข้ามาปกติลดต่ำลง ซึ่งส่งผลต่อระดับภูมิต้านทานที่ลดลงได้

การใช้ Zinc เป็นยา ควรปรึกษาแพทย์ เนื่องจากแต่ละคนมีความต้องการในขนาดที่ไม่เท่ากัน และการได้รับ Zinc เสริมขนาดสูงเกิน 40 mg ต่อวัน เป็นระยะเวลานาน ในบางรายแทนที่จะได้ผลดี อาจเป็นพิษต่อร่างกายได้ (Zinc Toxicity) ซึ่งอาจมีอาการได้ตั้งแต่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดบีบท้อง ท้องเสีย และปวดศีรษะ หรือในระยะยาวอาจส่งผลถึงการเสียสมดุลของระดับแร่ธาตุอื่น เช่น Copper และธาตุเหล็ก อาจมีผลกดระบบภูมิต้านทาน หรือลดระดับไขมันดี HDL ได้

W9 Wellness Center มีบริการตรวจสมดุลระดับวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ 20 รายการ เพื่อแนะนำการปรับอาหาร และจัดวิตามินเสริมเฉพาะบุคคล ให้ตรงตามความต้องการของร่างกาย สนใจปรึกษาคุณหมอ จองคิว Tele-consult เบื้องต้นฟรี 15 นาทีได้เลยที่ 092-9936922

Author

Pijak Wongvisit, MD.

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ป้องกันและชะลอวัย, การปรับสมดุลฮอร์โมน, และการลดน้ำหนักแบบองค์รวม
Medical Director | W9 Wellness Center | โรงพยาบาลพระรามเก้า