การปนเปื้อนของฮอร์โมนในอาหาร โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนมวัว ซึ่งสามารถพบได้บ่อยขึ้นในอุตสาหกรรมอาหารยุคสมัยนี้

  เช่น ฮอร์โมนไทรอยด์ปนเปื้อนอย่างที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ สามารถทำให้เกิดอาการ เหนื่อยง่าย ใจสั่น กระสับกระส่าย สับสน นอนไม่หลับ น้ำหนักลด ผมร่วง หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

  นอกจากการพบ ฮอร์โมนไทรอยด์ปนเปื้อนในสัตว์ เช่น เนื้อหมูและเนื้อไก่แล้ว เรายังสามารถพบการปนเปื้อนของฮอร์โมนชนิดอื่นๆได้อีกด้วย เช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจน โกรทฮอร์โมน หรือ สารเร่งโกรทฮอร์โมน ที่ใช้เร่งการเจริญเติบโต (anabolic hormones) และเร่งการเจริญพันธุ์ของสัตว์

  ซึ่งฮอร์โมน และสารปนเปื้อนเหล่านี้ สามารถรบกวนการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย ทำให้ระบบฮอร์โมนปั่นป่วนทั้งระบบ (Endocrine disruptors) ส่งผลให้เกิดความผิดปกติได้ในหลายระบบ ทั้งระบบเผาผลาญ ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบภูมิต้านทาน และระบบประสาท เป็นต้น

  นอกจากนี้การได้รับฮอร์โมนปนเปื้อนจากสิ่งเเวดล้อมบางชนิด (Xenoestrogens) ในระยะยาว พบว่าสามารถก่อมะเร็ง (Carcinogenic) ได้อีกด้วย

  การตรวจคัดกรอง สมดุลฮอร์โมน (Hormone Balance) แบบองค์รวม และโปรแกรมการเร่งการขับสารพิษ (Detoxification) จึงเริ่มมีความสำคัญมากขึ้นในยุคปัจจุบันนี้

  Invest in Health your Ultimate Wealth

  #Healthitude
  #HormonesBalance
  #Detoxification
  #FunctionalMedicine
  #InvestInHealthYourUltimateWealth

  Author

  Pijak Wongvisit, MD.

  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ป้องกันและชะลอวัย, การปรับสมดุลฮอร์โมน, และการลดน้ำหนักแบบองค์รวม
  Medical Director | W9 Wellness Center | โรงพยาบาลพระรามเก้า