มาเช็คกันว่าในตู้เย็นบ้านเรามีครบรึยัง #มีแล้วก็สลับกินทุกวันด้วยนะจ๊ะ 😘 #ภูมิต้านทานต้องแข็งแรง #เราต้องสุขภาพดีไปด้วยกัน #ต้องไม่เครียดด้วยนะ 😆

  1. กราโนล่า 🌾
  คือ ธัญพืชไม่ขัดสีอบแห้งหลากชนิด เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตคุณภาพดี ready to eat พร้อมทาน มีใยอาหารสูง มีวิตามินและแร่ธาตุจำเป็นมากมาย เช่น ธาตุเหล็ก วิตามินอี และวิตามินบี ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

  2. กิมจิ 🥬
  เป็นแหล่งของ Probiotic หรือแบคทีเรียชนิดดี ช่วยปรับสมดุลลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี นอกจากนั้นกิมจิยังมีใยอาหารสูง เป็นผลดีต่อระบบขับถ่าย ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย

  3. ถั่วเปลือกแข็งชนิดต่างๆ 🌰
  เช่น ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนต์ พิสตาชิโอ นอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี (Plant Based Protein) แล้ว ยังเป็นแหล่งของไขมันดี วิตามินอี เซเลเนียม และมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย อยากสุขภาพดี ท่องไว้เลย “หิวก็กินถั่ว”

  4. มะนาว 🍋
  เรียกว่าเป็นไอเทม all time favorite ของหมอ มีวิตามินซีสูง ช่วยส่งเสริมระบบภูมิต้านทาน ช่วยต้านการอักเสบ รับประทานเป็นประจำจะช่วยปรับสมดุล กรด-ด่าง ในเลือด ช่วยให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  5. สาหร่ายทะเล 🥗
  ถือเป็น Superfood ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุจากธรรมชาติครบครัน เช่น ไอโอดีน สังกะสี ธาตุเหล็ก มีวิตามินนานาชนิด ที่ช่วยส่งเสริมกระบวนการขับสารพิษ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันความเสียหายต่อเซลล์อีกด้วย

  #FoodIsMedicine
  #ผักครึ่งนึงอย่างอื่นครึ่งนึง
  #อย่าลืมทานผักผลไม้ให้หลากหลายด้วยนะ
  #ทานผักตามฤดูกาลลดเสี่ยงสารพิษนะจ๊ะ

  Author

  Pijak Wongvisit, MD.

  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ป้องกันและชะลอวัย, การปรับสมดุลฮอร์โมน, และการลดน้ำหนักแบบองค์รวม
  Medical Director | W9 Wellness Center | โรงพยาบาลพระรามเก้า