โปรแกรมตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

โปรแกรมตรวจวิเคราะห์ระดับสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล รวมถึงการแพ้อาหารต่างๆ

Food Intolerance การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

processed foods

โรคภูมิแพ้อาหารแฝงนี้แตกต่างจากโรคภูมิแพ้อาหารอย่างที่เรารู้จักกัน การแพ้อาหารเป็นการตอบสนองของร่างกายกับสารอาหารบางชนิด ซึ่งอาการมักเกิดขึ้นอย่างฉับพลันหรือเว้นระยะเพียงเล็กน้อยหลังรับประทาน ต่างจากโรคภูมิแพ้อาหารแฝง ที่ไม่มีการแสดงออกถึงอาการแพ้อย่างฉับพลัน แต่ใช้ระยะเวลาที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยากับร่างกายแบบเรื้อรัง เป็นภัยคุกคามอย่างเงียบๆ โดยอาหารหรือแอนตี้เจน (Antigen) จากอาหารผ่านผนังลำไส้เข้าไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายให้สร้างแอนติบอดี้ อิมมูโนโกลบูลินจี (IgG) และสารเชิงซ้อนทางระบบภูมิคุ้มกัน (Immune complexes) ซึ่งจะไปกระตุ้นระบบคอมพลีเม้นต์ (Complement system) ดังนั้นเมื่อเรารับประทานแบบเดิมอยู่เรื่อยๆ ร่างกายก็จะได้รับสารอาหารชนิดเดิมๆ ซึ่งเป็นการไปกระตุ้น IgG ให้มีการสร้างเพิ่มขึ้นในร่างกายของคนๆนั้น และการกระตุ้นให้เกิดโรคเรื้อรังได้ในที่สุด

หลายคนอาจไม่แสดงออกถึงอาการ แล้วใครถึงจะรู้?

ผลกระทบจากโรคแพ้อาหารแฝงนี้ มักขึ้นอยู่กับปริมาณอาหารที่ได้รับ ซึ่งมักมีอาการหลากหลาย ตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงโรคเรื้อรังที่เป็นปัญหาใหญ่ เช่น ลำไส้แปรปวน ข้ออักเสบเรื้อรัง ผื่นลมพิษเรื้อรัง อ่อนเพลีย เป็นต้น

ส่วนการทดสอบโรคภูมิแพ้อาหารแฝงนี้ ทำการเจาะเลือดและนำเลือดไปตรวจหาปฏิกิริยาของเม็ดเลือดขาวกับอาหารชนิดนั้นๆ ซึ่งถ้าหากรู้ว่าตนเองแพ้อาหารชนิดใด ก็ควรหลีกเลี่ยงจึงจะเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด

ปรึกษาปัญหาสุขภาพและรับสิทธิพิเศษสำหรับคุณได้ที่นี่

Add Line : @W9Wellness

โปรแกรมอื่นๆที่น่าสนใจ